Hướng Dẫn Cách Làm Nem Chua Thanh Hóa Chuẩn Vị, Đơn Giản Tại Nhà

là món ăn rất được yêu thích trong những ngày lễ Tết vì bởi hương vị chua cay, giòn dai cuốn hút. Nem chua Thanh Hóa được làm chủ yếu từ thịt lợn nạc xay nhuyễn mịn, trộn chung với bì lợn, thính gạo và tỏi, ớt cắt lát. Thịt lợn được chọn làm nem thường là phần thịt mông, được chắt lọc kỹ lưỡng để lấy phần nạc ngon nhất. Thịt làm nem phải là loại thịt tươi mới, vừa mới xẻ thịt xong và đem chế biến ngay thì khi nem chín sẽ có màu hồng, kết dính ch̑ 5;c chắn, có mùi thơm và vị ngọt đặc trưng.

Bì lợn cũng chủ yếu lấy ở phần lưng và hông của heo để đảm bảo độ dày, dai và giòn cho món nem chua. Bì lợn phải được luộc chín và cạo sạch lông, lấy hết phần mỡ còn dính trên da. Thính được làm từ gạo rang chín vàng, tạo nên mùi thơm hấp dẫn cho món ăn. Sau khi tra thính phải nhanh tay gói nem để đảm bảo độ tươi và kết dính của nguyên liệu.

  • Gừng, rượu trắng
  • 200g bì lợn
  • 100g thính gạo
  • Tỏi, ớt, lá đinh lăng, lá chuối
  • 1kg thịt lợn nạc (Nên chọn loại thịt mông vì thịt săn chắc và thơm ngon)
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu

Thịt lợn rửa sạch, dùng khăn giấy thấm thật khô, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút. Việc thấm khô trước khi xay thịt sẽ giúp nem chua không bị ngấm nước. Cho thịt vào ngăn đá để đến khi xay, thịt giữ được độ lạnh, nem sẽ giòn và không bị chín tái trong quá trình xay nhuyễn.

Sau khi thịt đã đủ độ lạnh, cho vào máy và tiến hành xay nhuyễn trong khoảng 1 - 2 phút. Chú ý không xay thịt quá lâu để không làm thịt nóng lên.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, một phần cắt lát mỏng, phần còn lại băm nhuyễn.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, chia hai phần thái lát và thái nhuyễn tương tự.

Lá đinh lăng rửa sạch, để ráo nước, cắt thành những khúc nhỏ.

Bì lợn mua về trụng sơ qua nước sôi, thêm vào một ít sả đập dập, hành tây và hoa hồi để khử mùi hôi của bì. Tiến hành cạo sạch lông, lấy hết mỡ còn bám trên da. Bạn cần cạo sạch tất cả mỡ còn sót lại trên bì đến khi bì trắng sạch. Bì càng làm sạch thì khi thái chỉ càng giòn dai và ngon.

Rửa sạch lại rồi luộc chín bì lợn. Lưu ý không luộc bì quá lâu sẽ khiến bì lợn bị mềm. Vớt bì ra, cho vào tô nước lạnh để tạo độ giòn. Sau đó thái mỏng bì lợn thành từng sợi nhỏ.

Cho toàn bộ thịt lạnh vào tô sạch, tiếp tục cho bì lợn, 3 muỗng đường, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng nước mắm, thính gạo và phần tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào, trộn đều hỗn hợp để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Khi hỗn hợp nem đã ngấm đều gia vị, bạn chia thành những miếng nhỏ có độ dài khoảng 7 - 10cm, kích cỡ to bằng đầu ngón tay. Hoặc bạn cũng có thể gói nem thành hình vuông tùy theo ý thích.

Đặt lá đinh lăng, tỏi, ớt thái mỏng lên nem rồi cuốn lại bằng lá chuối. Nếu không có sẵn lá chuối, bạn có thể dùng giấy bóng thay thế, gói thật chặt rồi cố định lại bằng dây chun. Bạn lăn nem qua vài vòng để cuộn nem được chắc chắn hơn rồi xoắn hai đầu nilon lại. Chú ý xoắn chặt tay để thịt được ép chặt ở phía bên trong, nem sẽ chắc và giòn hơn.

Để nem ở những nơi thoáng mát, khô ráo, ủ ở nhiệt độ phòng từ 18 - 24 độ, không có ánh nắng mặt trời để tránh nem bị lên men quá chua. Nếu vào mùa hè, nem sẽ chín sau hơn 2 - 3 ngày. Còn vào mùa đông, nem sẽ chín sau 3 - 5 ngày.

Khi nem đã "chín" và đủ độ chua là bạn có thể gỡ nem ra và thưởng thức. Nem chua có thể chấm với tương ớt để tăng vị đậm đà, ăn kèm với cơm nóng hoặc dùng như đồ nhắm cũng rất ngon.

Nem chua sau khi ủ chín có màu hồng tươi hoặc hơi đỏ, không chảy nước và có mùi thơm. Tỏi, ớt thái lát, lá đinh lăng được ép vào nem khéo léo và đẹp mắt. Khi ăn cảm nhận được vị chua thanh của thịt lên men cùng với bì lợn giòn dai, quyện lẫn vị cay cay của hạt tiêu, tỏi ớt và mùi thơm của lá đinh lăng vô cùng hấp dẫn.

- Sau khi nem chín, bảo quản nem trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể sử dụng được trong khoảng 5 - 7 ngày tiếp theo.

- Nếu chế biến số lượng nhiều và muốn để lâu hơn, bạn có thể đặt nem chua trên ngăn đá. Quá trình lên men của thịt sẽ bị chậm lại và bạn có thể bảo quản nem trong vòng 1 tháng.

- Khi sử dụng nem bảo quản trong ngăn đá, bạn rã đông nem trong ít nhất 4 - 5 tiếng. Khi này sản phẩm sẽ trở về trạng thái bình thường là nem có thể ăn được. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để nem quá lâu trong tủ để tránh các vấn đề về sức khỏe. Thực phẩm để lâu trong tủ lạnh sẽ bị giảm chất lượng và sản sinh ra độc tố có hại.

- Nem chua dài, nem chua vuông có giá dao động từ 25.000 - 40.000đ/kg.

- Nem chua cối có thời gian ủ chín lâu nên có giá đắt hơn, vào khoảng từ 30.000 - 50.000đ/kg tùy thuộc vào khối lượng.

Chỉ với đơn giản mà ngon tuyệt này, bạn đã có thể tự tay chế biến món nem chua hấp dẫn để thưởng thức cùng người thân, bạn bè rồi. Vị thơm của thịt lên men hòa quyện với vị cay nhẹ của tỏi, ớt, hòa và hương thơm của lá đinh lăng, tạo nên món nem chua Thanh Hoa đậm đà khó quên.

Next Post Previous Post