Cách Làm Kem Cơ Bản

*

Hè đến rồi và kem là thứ tất nhiên không thể thiếu (mùa đông còn không thiếu được nữa là mùa hè). Nhưng mà, tự làm kem ở nhà thế nào cho hiệu quả? Cụ thể là không quá mất thời gian, nguyên liệu không cầu kì hay đắt tiền, và tất nhiên là phải ngon nữa....

Mình không có máy làm kem và không có ý định mua máy làm kem vì ở bên này một mình, mua một cái máy về cảm giác hơi lãng phí, rồi sau này cũng chưa biết có thể mang nó về Việt Nam được không. Cho nên mình quan tâm đến các công thức và cách làm kem mà không dùng máy hơn.

Năm ngoái mình có thử một vài công thức, dạng sorbet hay sherbet, tức là kem hoa quả, không béo, không trứng sữa hay bơ kem tươi, thì thấy tạm ổn. Nhưng với kem mà muốn có vị ngậy béo thì quả thật là một vấn đề. Vì nhìn chung là mọi cách làm đều rất mất thời gian, thường kem cho vào tủ là tạo đá, muốn hết đá thì cứ cách 1-2h là phải lấy ra đánh một lần, và nhiều khi làm 3, 4 lần mới thấy tàm tạm. Tức là mất gần như cả ngày mới có hộp kem để ăn. Chưa kể l 4; kem nhiều khi cũng không được dẻo, và đánh mãi mà dăm đá vẫn còn, không được mịn tuyệt đối. Cho nên đợt vừa rồi mình quyết tâm đi tìm các loại mẹo làm kem ngon, đặc biệt là cho những người nào không dùng máy làm kem. Mẹo (tìm được qua Google) cũng nhiều, từ dùng bột, cho nhiều đường, corn syrup cho đến dùng máy như thế nào, rồi khuôn thế nào để hết dăm đá. Nhưng hầu như là không có đột phá. Và đến khi gần như tẩu hỏa nhập ma vì đọc tài liệu về cách làm kem thì mình phát hiện ra "phép màu", tại .

Và bắt đầu với Kem Tiramisu ....

Ưu điểm của công thức này, có thể tóm tắt như sau:


Cho hỗn hợp vào âu ( ). Đậy chặt, để ngăn đá tối thiểu 6-8 tiếng, hoặc lâu hơn đến khi kem đông cứng. kem sẽ tự chuyển thành hỗn hợp mịn dẻo giống kem ngoài hàng và chả có tí đá nào (nếu không tin thì cách khoảng 1-2 tiếng các bạn có thể lấy ra và ăn thử )

Từ công thức cơ bản này các bạn có thể tùy ý thêm các loại nguyên liệu khác để tạo ra vị theo ý muốn của mình. Có một vài lưu ý là:

  1. Để có chất lượng kem tốt nhất thì Nếu không thể mua được heavy cream, chỉ có whipping cream (kem tươi có hàm lượng béo khoảng 30%) thì . Bơ này sẽ được làm tan chảy (ví dụ, dùng lò vi sóng hoặc chưng cách thủy), để nguội bớt rồi trộn với sữa đặc và các nguyên liệu khác rồi trộn với kem tươi đánh bông.
  2. (kem tươi có hàm lượng béo thấp, từ 10-15%). Ngoài ra, có thể thay thế bằng topping cream hay không thì mình không rõ vì mình chưa bao giờ dùng topping cream.

Viết ghi chú ý cho cẩn thận vậy thôi chứ nếu dùng đúng heavy cream thì kem nhìn chung là làm đơn giản lắm. Sữa đặc thì mình nghĩ là không vấn đề gì, ở bên này mình dùng sữa đặc của Nestle, nhưng mình nghĩ giữa các nhãn hiệu khác nhau chắc cũng không có nhiều khác biệt lắm.

Mình đã thử công thức này với kem Tiramisu, đậu xanh dừa và trà xanh, tất cả đều rất ổn, nhưng mà một mình mình thì không thể thử hết các vị được, và mình cũng muốn biết kết quả khi các bạn thử công thức như thế nào nữa. Cho nên các bạn

  • Nếu thay heavy cream bằng whipping cream thì thêm 15gram bơ đun chảy.
  • Cà phê và cacao có thể dùng nhiều hơn nếu thích đậm vị hơn. Nếu dùng cà phê phin thì bỏ qua sữa tươi và dùng khoảng 2-3 thìa nước cà phê.

1. Để hộp đựng kem vào ngăn đá trước khi làm kem từ 4-6 tiếng.

2. Cho âu đánh & que đánh kem và kem tươi vào ngăn đá để khoảng 10 phút. Trong lúc đợi âu và que làm lạnh thì đun nóng sữa tươi, cho cà phê & cacao vào sữa, quậy đều cho tan. Để nguội. * .

4. Trộn đều hỗn hợp cà phê cacao với sữa đặc & rượu (và bơ nếu có), quấy cho mịn mượt (hình 5-6). Nhẹ nhàng đổ vào âu kem tươi, trộn (theo kiểu Fold) đến khi hòa quyện (hình 7-8). Hỗn hợp sẽ khá đặc, mịn và mượt như trong hình 9.

  1. Cách làm kem không cần dùng máy: Sorbet xoài chanh leo
  2. Tự làm kem không dùng máy: Sorbet sữa chua dâu tây
  3. Sữa chua đá chanh leo
  4. Cách làm kem cơ bản - KHÔNG dùng máy - Đơn giản, NHANH và NGON (Bonus CT Kem Tiramisu)
  5. Cách làm kem dừa đậu xanh & Kem trà xanh
  6. Choux lạnh nhân kem chocolate
  7. Cập nhật công thức của chị em & Cách làm kem sữa chua xoài chanh leo
  8. Cách làm kem cream cheese với mứt dâu tây và chocolate chip
  9. Cách làm kem trái bơ & Flan dừa
Next Post Previous Post